Mỹ cấm sử dụng Tornado Cash nhằm ngăn chặn rửa tiền

Tornado Cash, một trong những "máy trộn" tiền số nhiều người dùng nhất hiện nay, đã bị Mỹ xử phạt do bị cho là liên quan đến hacker Triều Tiên và rửa tiền.


Theo thông báo đăng tải vào tối 08/08, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ra quyết định đưa website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt đặc biệt. Lệnh này được đưa ra sau khi phần mềm "máy trộn" (mixer) Tornado Cash được cho là đã bị tin tặc Triều Tiên rửa tiền và thu lợi bất chính.

Việc bị liệt vào danh sách trừng phạt đồng nghĩa với việc tất cả các công dân và tổ chức của Hoa Kỳ sẽ bị cấm tương tác với Tornado Cash. 

Thông thường, những kẻ đánh cắp tiền số sẽ gửi số tiền lấy được vào Tornado Cash để "trộn" lên, sau đó lấy ra đúng khoản tiền chúng đã đưa vào. Bản chất của nguồn tiền từ đó thay đổi, cho phép kẻ xấu có thể dễ dàng dùng mà không bị truy vết.

Theo Fortune, Tornado Cash được xem là một trong những mixer phổ biến nhất hiện nay. Công cụ hỗ trợ gửi tiền điện tử Ethereum (ETH) vào giao thức hoặc phần mềm của nó, sau đó rút số tiền tương tự, dấu vết của mọi giao dịch được che giấu. "Bất cứ khi nào Ethereum rút bằng địa chỉ mới, không có cách nào để liên kết việc rút tiền với khoản tiền gửi ở địa chỉ cũ, điều đó đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối", theo thông tin trên website Tornado Cash. Chính vì nguyên lý này, Tornado Cash bị xem như "công cụ mạnh mẽ cho tội phạm tiền số". Theo thống kê, dịch vụ có hơn 39.000 người dùng thường xuyên với khoảng 3,5 triệu Ethereum đã được gửi vào.

Dù bị cấm, việc ngăn chặn hoàn toàn Tornado Cash bị đánh giá là không thể, bởi dịch vụ này hoạt động theo hình thức phi tập trung. "Nếu bị đóng cửa ở điểm này, nó sẽ xuất hiện ở điểm khác", Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại công ty blockchain TRM Labs, nhận xét. "Tuy nhiên, lệnh trừng phạt có thể là thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ không tha thứ cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng mixer cho các hành vi bất chính".

Website của Tornado Cash hiện đã bị kéo sập, trang Github của dự án cũng không thể được truy cập. Nhà sáng lập Tornado Cash Roman Semenov tiết lộ tài khoản GitHub của ông đã bị đình chỉ.

Theo : Coin68 + Vnexpress
Mới hơn Cũ hơn