Vụ lừa đảo NFT trị giá 2,6 tr $ dính dáng đến người Việt

Chiều ngày 1/7, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã công bố cáo buộc hình sự với nhà tạo lập dự án NFT Baller Ape Club vì vụ “kéo thảm". Trong văn bản, DoJ nêu tên người này là Le Anh Tuan, 26 tuổi, mang quốc tịch Việt Nam.


Nhà chức trách cũng cho biết đây là vụ án lừa đảo NFT có giá trị cao nhất từng được khởi tố tại Mỹ. Thông cáo không công bố thêm lý lịch cụ thể cũng như thông tin hiện tại về ông Le Anh Tuan.

Trong thông báo ngày 30/6 của Bộ Tư pháp Mỹ, Tuấn bị khởi tố với hai tội danh: âm mưu lừa đảo qua mạng và âm mưu rửa tiền quốc tế, liên quan đến dự án bán NFT mang tên Baller Ape Club.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 đến tháng tháng 3/2022, Tuấn đã thành lập và điều hành dự án nói trên cùng đồng phạm, thông qua một số công ty có trụ sở tại Mỹ. Nhóm này sử dụng danh tính giả để đăng ký website, tài khoản mạng xã hội, lôi kéo người dùng mua các NFT của dự án.

Ông Le Anh Tuan bị cáo buộc lừa đảo 2,6 triệu USD từ nhà đầu tư dự án NFT có tên Baller Ape Club, với mô típ ăn theo Bored Ape Yacht Club (BAYC). Sau khi khởi tạo dự án và mở bán NFT trên nền tảng blockchain Solana, thu về khoảng 2,6 triệu USD, người này đã bất ngờ xóa website dự án và ôm tiền bỏ chạy.

Theo DoJ, Le Anh Tuan đã chuyển đổi các khoản tiền bất chính sang nhiều loại tiền số khác nhau. Sau đó, kẻ lừa đảo đã chuyển tài sản sang nhiều chuỗi khối nhằm xoá dấu vết. 

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố nếu bị buộc tội tất cả cáo trạng, Le Anh Tuan có thể đối mặt với án 40 năm tù giam. Vụ án đang được thụ lý bởi Tòa án Quận trung tâm California.

Theo số liệu của Statista, nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc đang có lượng người dùng NFT đông đảo.


Mới hơn Cũ hơn