Novi dự án tiền mã hóa của Facebook chính thức đóng cửa

Novi – dịch vụ chuyển tiền bằng ví tiền mã hóa riêng của Meta – sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/9, theo thông báo trên website. Cả ứng dụng Novi và tính năng Novi trên WhatsApp sẽ không còn nữa.

Cuối cùng Meta cũng đã quyết định “dừng” giấc mơ còn dang dở của mình đối với Diem và Novi. Theo thông báo chính thức trên trang web của Meta, dự án đang kêu gọi người dùng rút tiền khỏi nền tảng càng sớm càng tốt.


Meta ra mắt dự án thí điểm Novi vào tháng 10/2021 với tham vọng thống trị thị trường chuyển tiền mã hóa. Thay vì sử dụng token Diem, Novi lại dùng stablecoin USDP của Paxos Trust, cho phép người dùng ví điện tử tại một số khu vực của Mỹ và Guatemala thực hiện giao dịch. Coinbase Global đóng vai trò “đối tác lưu ký” trong dự án, cung cấp công nghệ bảo mật và lưu trữ kỹ thuật số để bảo đảm an toàn cho các quỹ của người dùng.

Mặc dù Meta đã quyết định dừng Novi, công ty cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các sáng kiến metaverse của mình. Meta cho biết trong một tuyên bố

Có thời điểm, Meta dự định phát hành và chấp nhận Diem – tiền mã hóa được chống lưng bởi một hiệp hội do Facebook dẫn đầu – trong ví Novi. Tuy nhiên, dự án Diem đối mặt với giám sát gắt gao từ nhà chức trách nên dần thu hẹp quy mô và sụp đổ. Người đứng đầu dự án – David Marcus – thông báo nghỉ việc tại Facebook tháng 11/2021. Vào tháng 1, ngân hàng Silvergate mua lại tất cả tài sản và tài sản sở hữu trí tuệ liên quan tới Diem từ Diem Association.

Trước sự sụp đổ sau nhiều năm phát triển, đội ngũ cốt cáng của đồng stablecoin Diem đã nuôi tham vọng viết tiếp câu chuyện còn dang dở, một số thành viên đã tách ra và một lần nữa hợp tác cùng nhau lập nên Aptos Labs. Mạng thử nghiệm dành cho nhà phát triển của Aptos đã ra mắt vào ba tháng trước. Công ty dự kiến sẽ phát hành mainnet vào quý 3 năm nay.

Meta đặt dấu chấm hết cho Novi trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa tiếp tục lún sâu, cùng nguy cơ sụp đổ của các quỹ then chốt như Celsius Network, Three Arrows Capital.

P/S : Dự án không chết nhưng chỉ " ve xầu thoát xác " đổi tên thành dự án khác

Theo : Genk + Coin68

Mới hơn Cũ hơn