Binance cố tình lách các lệnh trừng phạt của Mỹ để phục vụ người dùng Iran

Trang tin tức Reuters tiết lộ san giao dịch crypto Binance đang phục vụ người dùng tại Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào đất nước này.

Tháng 11/2018, Binance thông báo ngừng cung cấp dịch vụ tại Iran và yêu cầu người dùng tại đây thanh lý tài khoản của họ. nhưng mới đây theo điều tra của Reuters, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục xử lý các giao dịch của khách hàng tại Iran sau khi lệnh cấm của chính quyền Mỹ. Thông tin này có thể khiến nhà chức trách Mỹ chú ý và có hành động quyết liệt với Binance.


Nhưng mới đây giám đốc điều hành Changpeng Zhao (CZ) trả lời tin tức qua Twitter, nói rằng họ sử dụng dịch vụ "KYC" từ nhà cung cấp dịch vụ để sàn lọc danh sách khách hàng và đổ lỗi cho các dịch vụ này không đủ khả năng trong việc chặn người dùng Iran . 

Trong một báo cáo độc quyền được công bố hôm thứ Hai, Reuters tiết lộ ít nhất 18 người ở Iran cho biết họ đã giao dịch tiền điện tử qua Binance sau khi Hoa Kỳ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào năm 2018 . Người dùng từ Iran vẫn tiếp tục mua bán tiền mã hóa trên Binance, thậm chí sàn giao dịch còn gợi ý họ sử dụng VPN để qua mặt cơ quan giám sát.

Tháng 7/2020, Binance đăng trên trang web bài viết "Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về VPN". Một trong những mẹo được họ gợi ý là: "Bạn có thể sử dụng VPN để truy cập các trang web bị chặn ở quốc gia của mình". Ngoài ra Changpeng Zhao, người còn được biết với biệt danh CZ, CEO của Binance, đã tweet vào tháng 6/2019 rằng VPN là "một điều cần thiết, không phải tùy chọn". Đến cuối năm 2020 ông xóa bài viết này. 

Trả lời phỏng vấn Reuters, 7 nhà giao dịch tiền mã hóa chuyên nghiệp (trader) người Iran khẳng định họ đã lách được lệnh cấm. Những người này tiếp tục dùng tài khoản cũ trên Binance cho đến ít nhất là tháng 9/2021, chỉ mất quyền truy cập khi sàn giao dịch này tăng cường kiểm tra chống rửa tiền cách đây một tháng.

"Có một số lựa chọn thay thế, nhưng không sàn nào tốt bằng Binance. Họ không cần xác minh danh tính, do đó, tất cả chúng tôi đều sử dụng", Asal Alizade, một trader sống tại Tehran cho biết. Người này khẳng định đã dùng Binance suốt 2 năm, cho đến tháng 9/2021.

Ali, một nhà giao dịch đồng ý phỏng vấn và nói rằng "Tiền mã hóa là cách tốt để tránh các lệnh trừng phạt và kiếm nhiều tiền",  Ali đã sử dụng Binance trong khoảng một năm. Trader này cho Reuters xem các tin nhắn với bộ phận dịch vụ khách hàng của Binance khi họ đóng tài khoản của ông vào năm ngoái.

Báo cáo còn cho biết dường như nội bộ Binance biết rõ sự tồn tại của các giao dịch ở Iran. Reuters thu thập được 10 tin nhắn qua lại giữa các nhân viên cấp cao của Binance trong giai đoạn 2019-2020. Nội dung cho thấy họ đề cập đến việc thứ hạng người dùng Iran tăng lên cũng như trả lời cho mức độ phổ biến của sàn trên Instagram tại nước này.

Theo Reuters, hoạt động của người Iran trên sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể khiến cơ quan quản lý của Mỹ quan tâm.

Nguồn : Zing + Protos.com
Mới hơn Cũ hơn