Thượng nghị sĩ đề xuất dự luật để hạn chế việc sử dụng tiền điện tử của Trung Quốc Tại Mỹ

Dự luật này đưa ra để bảo vệ người Mỹ khỏi các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số độc đoán.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật cấm các nền tảng ứng dụng ở nước này lưu trữ các ứng dụng cho phép giao dịch sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, đồng Nhân Dân Tệ điện tử. “Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình để kiểm soát và theo dõi bất kỳ ai sử dụng nó. Chúng tôi không thể cho Trung Quốc cơ hội đó”, thượng nghị sĩ giới thiệu dự luật cho biết.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotton (R-Arkansas) đã giới thiệu “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số độc đoán” vào thứ Tư. Dự luật được đồng tài trợ bởi các Thượng nghị sĩ Mike Braun (R-Indiana) và Marco Rubio (R-Florida).


Theo nội dung của dự luật, luật tìm cách “Ngăn chặn việc sử dụng hệ thống thanh toán bằng tiền điện tử do chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa điều hành và cho các mục đích khác”.

Thượng nghị sĩ Cotton bình luận:

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sử dụng đồng tiền điện tử của mình để kiểm soát và theo dõi bất kỳ ai sử dụng nó. Chúng tôi không thể cho Trung Quốc cơ hội đó.

Cụ thể, luật cấm “các nền tảng ứng dụng ở Hoa Kỳ lưu trữ các ứng dụng cho phép giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, thông báo nêu chi tiết.

“Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép kiểm soát và truy cập trực tiếp vào đời sống tài chính của các cá nhân. Chúng tôi không thể cho phép chế độ độc tài này sử dụng đồng tiền điện tử số do nhà nước kiểm soát như một công cụ để xâm nhập vào nền kinh tế của chúng tôi và thông tin cá nhân của công dân Mỹ ”, Thượng nghị sĩ Braun nói.

Thượng nghị sĩ Rubio nói rằng: “Không có ý nghĩa gì khi tự ràng buộc mình vào đồng tiền điện tử của một chế độ độc tài vốn không ưa gì chúng ta và muốn thay thế chúng ta trên trường thế giới,” ông cũng nhấn mạnh:

Đây là một rủi ro tài chính và giám sát lớn mà Hoa Kỳ không đủ khả năng thực hiện.

Trung Quốc đã tích cực phát triển và thử nghiệm tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đồng nhân dân tệ điện tử có 261 triệu người dùng duy nhất vào cuối năm 2021. Ngoài ra, các giao dịch trị giá hơn 87,5 tỷ nhân dân tệ (13,8 tỷ USD) đã được thực hiện bằng cách sử dụng e-CNY. Vào tháng 4, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bổ sung thêm nhiều thành phố thử nghiệm đối với đồng tiền điện tử nhân dân tệ.

Theo blockbus

Mới hơn Cũ hơn