Thông tin về : Consensus 2022 by Coindesk

Consensus là một buổi tụ họp lớn nhất của các anh tài trong giới Blockchain hiện nay. Diễn ra từ ngày 9-12/6/2022, hội nghị năm nay đã đưa các chủ đề về Finance, Investing, NFTs, DeFi, Web 3.0 và cả Metaverse vào bàn luận. Cuộc họp được diễn ra trong bối cảnh thị trường đang chìm đắm trong những tin tức xấu của Celsius và 3 Arrow Capital. Do đó, những Insight được đưa ra trong hội nghị đều có tính thức thời cao, định hình tương lai của Blockchain trong nhiều năm tới đây.


Những kỳ vọng về thị trường Private Market đang được thiết lập lại

Sự Downward của thị trường Crypto đại chúng, những cơ chế cơ bản của một hệ thống Crypto bị sụp đổ, cùng với những yếu tố vĩ mô tiêu cực đã gây áp lực với cả thị trường. Rất nhiều token đã và đang ở dưới mức kỳ vọng kể từ vòng gọi vốn private của họ, và nhiều VCs bắt đầu làm quen với mô hình định giá kiểu thế này ! Sự tự tin vào thị trường chính là yếu tố lớn nhất giữ chân các VCs, và có vẻ như các quỹ đã dự phòng rủi ro cho việc giá public và private sales sẽ đi xuống trong phần còn lại của năm. Điều đó đồng nghĩa với việc sự giải ngân của các quỹ vào các dự án Crypto sẽ trở nên chậm hơn đôi chút. Các nhà phát triển của Crypto mong muốn một mức định giá tốt hơn, ổn định hơn, nhiều tín hiệu tốt hơn đến với các nhà đầu tư cũng như các quỹ, và đương nhiên, chất lượng của các token phải 'long-term' hơn.

Hiện các VC's phải theo xu hướng nào, không biết phải theo trend gì. Họ áp dụng cực hỗn loạn các công thức tính ROI. Tuy nhiên, các VCs truyền thống không còn đặt ra câu hỏi: 'Có nên đầu tư vào Blockchain nữa hay không' mà là 'Họ sẽ đầu tư vào Blockchain theo cách nào'. Tuy nhiên, cách thức đo lường hiệu quả của các dự án đang được xây dựng, và đó sẽ trở thành bộ khung mới cho các VCs trong quá trình lên kế hoạch các hạng mục cần đầu tư trong tương lai.

Các dự án đang ngày càng phức tạp, và việc phân phối token cũng đang trở nên kén chọn hơn

Thời mà việc ICOs và Airdrop liên miên cho các nhà đầu cơ đã qua rồi ! Các dự án dần nhận thức được việc xây dựng nên một network với một cộng đồng thật sự tốt và sẽ sử dụng token đó thường xuyên chứ không chỉ mang yếu tố kiếm tiền từ money game. Cơ chế Proof of Stake giờ đã có ảnh hưởng tới cả quá trình lựa chọn những người được ưu tiên nắm token dự án, khi ưu tiên các cá nhân có được hoạt động gia tăng giá trị và hành vi tích cực trên chuỗi: những người thực hiện sẽ bảo mật mạng, các nhà phát triển sẽ xây dựng trên giao thức, những người bỏ phiếu tham gia quản trị và những nhà đầu tư có khả năng cung cấp thanh khoản tốt.

Tất cả các dự án ' chất lượng ' đều đang khao khát một điều: tiếp cận những người dùng mà họ chắc chắn có sự tham gia phát triển vào xây dựng giao thức cho dự án, dù cho chủ động hay thụ động

Theo thống kê hiện tại, đang có 150 tỷ $ đang được đổ vào đầu tư Defi. Phần lớn trong số đó đang được dùng để đi test các dự án xem mức độ khả thi ra sao. Beer Market là một cơ hội không thể tuyệt hơn để chúng ta đưa ra các thử nghiệm mới, qua đó tìm ra những giải pháp phù hợp trước khi hàng ngàn tỷ $ được duy trì trong hệ thống thời gian tới. Nhìn chung, tâm lý của các nhà đầu tư tại sự kiện lần này là vô cùng lạc quan.

P/s: Hội nghị lần này có rất đông các team Dev tới từ Nam Mỹ. Họ đang nuôi tham vọng gia tăng tầm ảnh hưởng của mình trong Web 3.0; tương tự như cách Ấn Độ đã làm với Web 2.0.

Quên Play to Earn đi, chỉ Play thôi

Buổi họp gaming chính là nơi diễn ra những buổi tranh luận nảy lửa nhất của Consensus năm nay. Các nhà phát hành game sẽ thống nhất cải thiện gameplay cho thật hấp dẫn, nhằm thu hút thêm nhiều người chơi hơn nữa tham gia vào mạng lưới. Để đến khi cuối cùng, các gamers sẽ nói với nhau: 'Hôm nay chơi ván game hay thật sự' chứ không phải 'Nay kiếm được có 50 $, buồn quá đi’.

Gaming phải đi trước Earn, bởi game sinh ra để mua vui, chứ không phải để hành xác người chơi
Ngoài ra, các nhà sản xuất đang xem xét idea sẽ đẩy mạnh hệ sinh thái giữa các tựa game. Biết đâu trong tương lai, anh em sẽ được thấy các con thú trong Axie Infinity tung tăng trong Roblox, và tất cả vật phẩm của các game sẽ được bán chung một chợ được quản lý như một DAO thì sao !

Web 3.0 đang được 'bảo vệ' hơi thái quá

Netizen đang cực kì khó tiếp cận với Web 3.0. Họ phải tìm hiểu về Crypto, học cách mua crypto bằng fiat, và lúc nào cũng phải trông ngóng thông tin các dự án để có thể sử dụng các tính năng trên Web 3.0. Hơn nữa, cơ chế KYC ngày càng bị thắt chặt hơn, khiến cho việc mở ví Crypto chẳng khác nào mở thêm một tài khoản ngân hàng nữa cả. Tuy nhiên, như CZ nói, nút thắt ở đây chính ở chính sách của các chính phủ. Theo ông, một chính sách tốt phải xử lý được 2 yếu tố: tách bạch được chính sách cho các thành tố: Crypto, NFTs, Metaverse,...; và thứ 2 là phải có luật lệ rõ ràng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Khi bị pháp luật thòng dây vào cổ, việc phát triển của Web 3.0 sẽ được đưa vào khuôn khổ với nhiều thuận lợi hơn. Qua đó đưa Web 3.0 được mở rộng hơn tới nhiều người dùng !

Tương lai phụ thuộc rất lớn vào việc đa khối !

Cầu nối rất quan trọng trong việc cho phép khả năng kết hợp giữa các nền tảng hợp đồng thông minh khác nhau. Bởi vì các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để tương tác với nhau, chúng làm cho tiền điện tử có thể kết hợp được, như Lego vậy. Điều này cho phép các nhà phát triển khởi động các dự án và cộng đồng của riêng họ mà không cần phải xây dựng mọi thứ từ đầu. Và bởi vì bản chất có thể kết hợp của phần mềm mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai sử dụng các chương trình hiện có và điều chỉnh hoặc xây dựng dựa trên chúng, nó sẽ mở khóa các trường hợp sử dụng hoàn toàn mới và mạng mã thông báo chưa tồn tại.

Công nghệ cầu nối cơ bản càng phát triển, thì khả năng kết nối giữa các hệ sinh thái blockchain biệt lập sẽ càng tăng lên. Theo phần mở rộng, khi kết nối tăng lên, trải nghiệm người dùng và mức độ tương tác trên hệ sinh thái Web3 của trò chơi blockchain, NFTs, DeFi và các danh mục khác được cải thiện theo hiện vật.

Một vấn đề nữa được bàn thảo chính là cách để có thể làm giảm bớt chi phí khi vận hành blockchain. Một giải pháp tương đối thú vị được đưa ra là, liệu chúng ta chỉ cần có: Smartcontract được lưu trữ thẳng vào Blockchain, thay vì chỉ sử dụng Smart Contracts làm công cụ điều hành bên ngoài của Blockchain. Hoặc biến Smart Contracts thành đại diện của tập hợp các tài sản thông minh, thay chỉ ở sau bức màn nắm quyền giật dây như hiện tại. Chúng ta mới chỉ ở thời kỳ đầu của Blockchain, mọi thứ sẽ còn thay đổi cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian tới.

P/s: Trong sự kiện này, CZ cũng vui vẻ đề cập 2 vấn đề sau:

Việc bị SEC điều tra là ‘chuyện như cơm bữa’. 2 bên thường xuyên trao đổi thân tình và hiện tại, bên bị điều tra vẫn trả lời được các câu hỏi của SEC một cách cực kì thuyết phục

Luna 2.0 ?: Binance luôn tự up các token lên sàn, quyền đào thải thuộc về người dùng. Lý do Binance ủng hộ Luna 2.0 là vì còn rất nhiều user của Binance đang nắm giữ Luna 1.0, vì thế nếu cắt đứt quan hệ với Luna ngay tại thời điểm đó, họ sẽ có nguy cơ bị mất trắng. Với CZ đó không phải thay tẩy trắng bằng một token khác, mà là chuyển đổi token với giá trị tương đồng, cũng như tận dụng tiềm năng trước đó của dự án Luna.

Nguồn : Quang Cao
Mới hơn Cũ hơn