Thợ đào bật chế độ 'ngủ đông'

 "Ngủ đông" là thuật ngữ dành cho máy đào trong giai đoạn thị trường ảm đạm. Thay vì cắm điện chạy 24/7, máy chỉ hoạt động trong những khung giờ nhất định, sau đó tạm nghỉ.

Ngày 14/6, giá hàng loạt tiền số liên tục mất đáy, riêng Ethereum (ETH) chạm mức "thảm họa" khi xuống mốc 1.100 USD. Đây là đồng tiền số được đa số thợ đào Việt Nam khai thác nên tâm lý hoảng loạn đang bao trùm cả thị trường. Một số đã tính đến phương án "ngủ đông" cho các dàn trâu cày.

"Với giá ETH và giá điện hiện tại, việc khai thác đã tiến sát điểm hòa vốn, thậm chí lỗ nếu tính cả chi phí vận hành, khấu hao, bảo trì. Nhưng các máy đào cũng không thể rút điện, đắp chiếu, vì nếu không hoạt động trong thời gian dài, đồ điện tử sẽ bị hỏng", Hoàng Hải giải thích.

Anh cho biết hồi tháng trước khi thị trường tiền số biến động, anh và một số người bạn đã rút điện "trâu cày". Tuy nhiên sau vài tuần khởi động lại, một số main bị hư do không hoạt động thường xuyên. Sau khi tham khảo các bên, anh Hải cho rằng lựa chọn tốt nhất là chuyển máy đào sang chế độ "ngủ đông".


Trung Kiên, chuyên lắp đặt và bảo trì máy đào lâu năm tại Hà Nội, cho biết việc tắt, mở máy không đơn giản là ngắt cầu dao hay bấm công tắc điện là xong. Nếu không thực hiện đúng cách, máy sẽ nhanh chết main. Cơ chế này có thể hiểu giống như việc người dùng máy tính để bàn đột ngột rút điện hoặc tắt bằng phím nguồn, có thể làm giảm tuổi thọ đáng kể của thiết bị.

Theo anh Kiên, nguyên tắc "ngủ đông" của máy đào khá giống PC. Người dùng cần thao tác đúng quy trình, chuyển từ đang hoạt động sang chế độ ngủ, sau đó mới tắt dần. Tương tự khi khởi động cũng phải lần lượt từng bước. "Nếu máy khởi động bằng Windows, thợ cày cũng phải thiết kế những phần mềm, thuật toán riêng để máy có thể tự tắt mở theo giờ và tính toán hiệu năng tốt nhất cho tuổi thọ của thiết bị", anh nói.

Trên các hội nhóm đào tiền số, dịch vụ "chăn trâu ngủ đông" cũng bắt đầu xuất hiện. Minh Nghĩa, quản trị viên một hội đào tiền mã hóa hơn 60.000 thành viên, cho biết không phải ai cũng hiểu lập trình và có thể viết phần mềm "ngủ đông". Do đó, một số thợ đào quy mô nhỏ thường tìm đến các dịch trọn gói để gửi máy đào chờ qua "mùa đông tiền số", giúp giảm chi phí bảo dưỡng, vận hành. Trong thời gian gửi, nếu máy hỏng, họ sẽ được đền bù, nên các dịch vụ gửi máy vẫn đắt khách trong giai đoạn biến động.

Theo Việt Anh, một chủ xưởng tại Đà Nẵng, chỉ sau vài tiếng đăng tải thông tin, 400 chỗ gửi máy đào của anh đã có khách đặt trước. Theo cam kết, mỗi ngày hệ thống sẽ cắm điện chạy 19 tiếng, nghỉ 5 tiếng vào giờ cao điểm. Giá trung bình cho mỗi máy từ 1 đến 1,5 triệu đồng, tùy loại card đồ họa. Gói chăm sóc này đã bao gồm tiền điện, phí vệ sinh, bảo dưỡng và cam kết đền nếu hỏng main.

Theo Việt Anh, khách hàng của anh chủ yếu là những người đã "về bờ", gửi máy ngắn hạn để chờ thị trường ổn định. "Trong khi đó, những người vay mượn để đào coin hoặc mong hòa vốn vẫn đang cố đào thêm. Nhưng nếu giá ETH tiếp tục giảm và giá điện cao như hiện tại, việc khai thác có thể lỗ, buộc các thợ đào phải lựa chọn bán card để cắt lỗ", anh nói.

Mới hơn Cũ hơn