Thị trường crypto giãm mạnh khiến thời gian hồi vốn của các thợ đào tăng lên

Sự sụp đổ thị trường tiền điện tử gần đây đã chứng kiến các loại card đồ họa giãm giá đến khó tin 

Đây có thể là tin vui cho các game thủ trước đây họ phải mua card đồ họa với giá cao khi thị trường crypto tăng trưởng đột biến , nhưng với tình hình hiện tại giá card đồ họa đã rẻ hơn trước rất nhiều


"Giá GPU đã giảm 15% trong tháng 5 và chúng tôi đã chứng kiến mức giảm tương tự 10-15% mỗi tháng trong vài tháng qua", trang web đánh giá và tin tức PC Tom's Hardware đưa tin hôm thứ Tư. "Chúng tôi đã chứng kiến những card đồ họa tốt nhất trở lại trong kho dự trữ bán lẻ khi lợi nhuận khai thác GPU đã giảm mạnh "

Bộ xử lý đồ họa (GPU) là một chip máy tính chuyên dụng được thiết kế để tăng tốc độ những việc liên quan tới đồ họa. GPU có thể xử lý đồng thời nhiều luồng dữ liệu, nhanh chóng kết xuất hình ảnh và video, giúp chúng hữu ích cho việc chơi game. Do sức mạnh xử lý chuyên biệt của chúng, GPU cũng là một tài nguyên được săn lùng để khai thác tiền điện tử. GPU thường có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính mà chúng được cài đặt.

Theo báo cáo, GPU RTX 3080 từng được bán với giá 1.000 đô la hiện được bán với giá 650 đô la trên eBay và những miners muốn bắt đầu khai thác tiền điện tử như Ethereum có thể phải đợi hai năm để hòa vốn đầu tư của họ .

So sánh điều này với tháng 10/2020 khi thị trường crypto tăng trưởng mạnh, Card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 Ti hết hàng ở khắp mọi nơi và được bán trên eBay với giá 1.227 đô la.

Trang web theo dõi giá GPU hàng tháng cũng đưa ra một yếu tố khác dẫn đến việc giảm giá của các mẫu GPU cũ hơn : các mẫu mới hơn sẽ sớm ra mắt, điều này sẽ đẩy thế hệ GPU hiện tại ra thị trường thứ cấp.

Mặc dù các công cụ khai thác Bitcoin chủ yếu sử dụng máy ASIC chuyên dụng, nhưng các blockchains proof-of-work như Ethereum, Dogecoin, Zcash và Monero, có thể được khai thác bằng GPU.

Theo Bloomberg, vào năm 2021, chỉ riêng các thợ đào Ethereum đã chi hơn 15 tỷ USD cho card đồ họa.

Khi Ethereum chuyển sang thuật toán proof-of-stake với kế hoạch hợp nhất năm nay, nhiều người trong cộng đồng Ethereum hy vọng rằng kỷ nguyên mới này của Ethereum sẽ thân thiện với môi trường hơn nhiều — và điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về card đồ họa của các miner . Khi quá trình chuyển đổi diễn ra, các thợ đào Ethereum sẽ phải tìm các blockchain khác để khai thác tìm kiếm lợi nhuận.

Mới hơn Cũ hơn