Số lượng máy đào BTC đang giảm dần - hệ quả gây ra là gì ?

So với những người trading thì dường như những người đào BTC đang phải nhận những thiệt nặng nề hơn rất nhiều.

Tính sơ ra thế này, ở công suất công nghiệp, một nhà đầu tư cần có ít nhất 1 máy trang bị cấu hình GPU NVIDIA GTX 1080Ti, RAM 4GB, 5 card đồ họa sẽ có giá 4.400 $ một chiếc. Đương nhiên, một hệ thống đào máy hiệu quả cần ít nhất trên dưới chục chiếc để đem lại hiệu quả tối đa. Cuộc khủng hoảng Ukraina cũng khiến giá điện năng tăng vọt, khiến cho chi phí khai thác 1 BTC tăng cao chóng mặt.


Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất cho các nhà đầu tư chính là ở chính sách halving của BTC. Đến tháng 4/2022, các thợ đào trên thế giới đã khai thác đến đồng BTC thứ 19 triệu, tức là cả thế giới chỉ còn lại chưa đến 2 triệu BTC còn khả năng để khai thác. Trung bình, thời gian để tạo một khối là 10 phút, tuy nhiên thời gian gần đây mỗi BTC chỉ mất 8,25 phút để khai thác, nghĩa là số lượng thợ đào đã tăng lên, đẩy thời gian khai thác nhanh hơn. Chưa kể đến việc cứ sau mỗi 4 năm, tỷ lệ Halving sẽ giảm một nửa. Ban đầu, phần thưởng cho mỗi khối hoàn thành là 50 BTC. Đến tháng 5/2020, sau đợt halving thứ ba, các thợ đào Bitcoin chỉ nhận được 6,25 BTC cho mỗi khối họ khai thác.

Có một chỉ số tương đối đáng quan tâm, chính là Hashrate. Đây là chỉ số thể hiện sức mạnh tính toán của các hệ thống máy đào. Vào tháng 4/2021, hashrate đạt 198,514 triệu TH/giây và Bitcoin cũng có giá 63.600 USD, nhưng sau đó hashrate giảm xuống 106,676 triệu TH/giây và giá Bitcoin cũng giảm 23% còn 49.040 USD. Vào tháng 5/2021, Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin khiến hashrate giảm mạnh 69,3%, từ 190,552 triệu TH/giây xuống 58,461 triệu TH/giây, giá Bitcoin lao dốc từ 58.770 USD xuống 29.780 USD. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng việc hashrate tăng cao có thể khiến giá Bitcoin biến động mạnh và việc khai thác tiền số này sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần.
 
Hiện tại, giá khai thác của 1 BTC là 20.000 $. Ở các nước phát triển, giá khai thác có thể lên đến 25.000 $/ BTC. Chi phí ROI đang ở mức thấp kỷ lục, thậm chí là bằng 0. Giá trị vốn hóa của những công ty khai thác Bitcoin lớn như Riot, Marathon và Core Scientific đều giảm hơn 50% năm nay. Theo Wired, nếu không có một cú đảo ngược dòng về giá BTC, đây có thể xem là khởi đầu của cuộc khủng hoảng trong giới khai thác Bitcoin.

Độ khó ngày càng tăng, sản lượng khai thác giảm đi. Nói cách khác, thợ đào đang trả nhiều tiền hơn để khai thác được ít Bitcoin hơn và đồng tiền số họ kiếm được ngày càng mất giá.

Vậy, tương lai của xu hướng đào BTC như thế nào ?

Theo thống kê của Vlad Costera, cứ đà này thì đồng BTC cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có còn mặn mà tới lúc đó không còn là chuyện khác. Sau mùa đông BTC này (và có thể nhiều mùa đông BTC nữa), rất có khả năng chỉ có các nhà đầu tư lớn trụ lại trong thị trường.

Khi BTC càng trở nên khan hiếm, thì các nhà khai thác sẽ giữ BTC như một loại tài sản hơn là tiếp tục đẩy chúng lại thị trường. ngay cả sau khi tất cả Bitcoin được khai thác, những người thợ đào vẫn sẽ tham gia vào mạng lưới blockchain vì phí giao dịch mà họ nhận được. Bên cạnh việc được thưởng Bitcoin mỗi khi hoàn thành một khối, thì những thợ đào còn được thanh toán chi phí xử lý và xác thực giao dịch. Con số này hiện nay rất nhỏ, chỉ vài trăm USD/khối, không đáng là bao so với giá trị Bitcoin. Tuy nhiên, khi Bitcoin mới không còn, giá xử lý giao dịch có thể tăng gấp nhiều lần.

Mới hơn Cũ hơn