Nếu BTC xuống mức 20.000 USD chuyện gì sẽ xảy ra ?

Dựa trên dữ liệu giá cũ của các thị trường gấu trước đây, Sam Callahan, nhà phân tích Bitcoin tại Swan nhận định rằng BTC có thể giảm hơn 80% so với mức cao nhất mọi thời đại, tương tự lần lao dốc về 3.000 USD vào tháng 12/2018.

BTC hiện tại đang được giao dịch ở mức giá 21.196 $

Vào tháng 5, Yuya Hasegawa, nhà phân tích thị trường của sàn Bitbank từng nhận định Bitcoin có thể hạ về 12.200 USD. Đến nay, cái nhìn của Yuya có phần lạc quan hơn.

“Tôi nghĩ Bitcoin có thể xuống dưới 20.000 USD trong ngắn hạn rồi nhanh chóng phục hồi”, Hasegawa nói.

Nhà phân tích Callahan từng phân tích BTC có thể giảm về mức thấp nhất là 13.800 USD trong chu kỳ hiện tại. Tuy vậy, Callahan vẫn cho rằng không có gì phải lo lắng 

“Điều cần lưu ý là cơ sở đầu tư hiện tại của Bitcoin rất khác biệt so với các lần thị trường gấu trước đây. Nếu BTC giảm xuống dưới 20.000 USD, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy lực mua lớn ở các mức giá rẻ vì BTC sẽ còn tăng trong dài hạn”, Sam Callahan nói.

Còn theo Marcus Sotiriou, nhà phân tích tại Global Block cho biết Bitcoin sẽ có nhiều điểm yếu hơn nếu rơi về dưới 20.000 USD. Điểm yếu này xoay quanh các tranh cãi liên quan đến nền tảng cho vay Celsius. Công ty này có khả năng vỡ nợ và rơi vào khủng hoảng về thanh khoản.

“Celcius đang gặp rắc rối lớn. Nếu những cá voi Bitcoin và Ethereum bị thanh lý, việc này sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại hơn nữa. Tôi nghĩ rằng nhiều người đang lo về một đợt bán tháo lớn hơn nữa khi giá thanh lý ký quỹ của cá voi hiện ở mốc 17.000 USD", Sotiriou nhận xét.

Người dùng sẽ bị gọi ký quỹ khi loại tiền số đang thế chấp giảm xuống mức nhất định. Tương tự ở thị trường chứng khoán, khi tài sản giảm giá, nhà đầu tư nợ người cho vay và môi giới. Người cho vay tiền mã hóa sử dụng phương pháp tương tự chứng khoán để bảo vệ tài sản của chính mình khi giá Bitcoin lao dốc đột ngột.

Thanh lý ép buộc xảy ra khi nhà đầu tư không đủ tài sản để thế chấp thêm. Việc này có thể gây áp lực bán tháo cho thị trường khiến giá giảm, kéo theo nhiều vị thế khác bị thanh lý. Arthur Hayes, Cựu giám đốc điều hành của BitMEX lưu ý rằng hầu hết vị thế hiện chưa được thanh lý.

“Nếu Bitcoin thủng mốc 20.000 USD/đồng và ETH xuống dưới 1.000 USD, thị trường sẽ xuất hiện một đợt bán tháo lớn”, Arthur Hayes nhận định.

Theo CEO BitMEX, khi thị trường tiến gần các mốc giá trên, các nhà đầu tư cần bán tiền số trên thị trường giao ngay (spot) để bảo vệ vị thế của họ.

Sau cú sập của thị trường tiền số, dữ liệu từ Alternative cho thấy chỉ số Bitcoin Fear and Greed index chạm mốc 8/100 điểm vào ngày 14/6. Đến nay, chỉ số này chỉ còn 7/100 điểm khi giá Bitcoin dao động quanh 22.469 USD/đồng. Đây là số liệu đánh giá tâm lý chung của nhà đầu tư. Hiện tại, các nhà giao dịch đang ở trạng thái sợ hãi tột độ.

Theo Zing

Mới hơn Cũ hơn